Make your own free website on Tripod.com

โรคต่าง ๆ ของสุนัข

โรคลำไส้อักเสบ
        เกิดจากไวรัส โรคนี้เป็นจากไวรัส ซึ่งแพร่หลายได้ง่ายๆ จากซากสุนัขที่เป็นโรค และโรคนี้ระบาดในส่วนหนึ่งของอเมริกา มันเริ่มจากแคนาดา ออสเตเลีย และยุโรป โรคนี้จะโจมตีบริเวณที่เกี่ยวกับลำไส้ และระบบย่อย เซลเม็ดเลือดขาวและกล้ามเนื้อหัวใจจะเป็นน้อยลง เชื่อกันว่าการแพร่เชื้อเป็นการติดต่อระหว่าง สุนัขกับสุนัข แหล่งที่เพาะเชื้อนี้ คือ อุจจาระ หรือซากสัตว์ที่เป็นโรค เป็นโรคที่ควบคุมยาก ปริมาณการติดต่อของโรคนี้ติดต่อได้ง่ายมาก จากที่หนึ่งไปอีกที่หนึ่ง โดยอาจติดขนหรือเท้าของตัวพาหะ อาจติดต่อจากกรงที่มีเชื้อ รองเท้าและอื่นๆ อย่างไรก็ตาม ถ้ามีการระบาดโรคนี้ในสุนัข ก็ไม่สามารถติดต่อไปยังสัตว์อื่นหรือคนได้ อาการที่เห็นได้ชัด คือ การอาเจียน และท้องร่วงอย่างรุนแรง ซึ่งปรากฏภายใน 5-7 วัน หลังจากที่ได้รับไวรัสตัวนี้ เมื่ออาการป่วยเริ่มโจมตี อุจจาระจะมีสีเทาอ่อนหรือเทาเหลือง บางทีอุจจาระจะมีเลือดปนมา สุนัขที่ติดโรคจะสูญเสียน้ำอย่างรุนแรง ตาตกและเบื่ออาหาร ก็อาจเป็นอาการร่วมไปด้วย โดยมีอาการอุณหภูมิสูงขึ้นโดยเฉพาะถ้าเป็นสุนัขเล็กๆ โรคนี้อาจทำให้ตายได้ภายใน 48-72 ชั่วโมงหลังแสดงอาการ ลูกสุนัขจะตายง่ายกว่าถึง 75% ที่ได้รับเชื้อมันอาจตายได้ภายใน 2 วัน การป้องกันที่ดีที่สุดคือ ให้สุนัขได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันจากสัตวแพทย์

โรคพิษสุนัขบ้า
        โรคนี้ทำลายระบบประสาทส่วนกลางอย่างแรง เกิดการแพร่เชื้อโดยน้ำลายที่มีเชื้อเข้าสู่ร่างกาย โดยการถูกกัดจากสัตว์ที่เป็นพาหะ โรคสุนัขบ้าจะรู้จักแพร่หลายกันอยู่ 2 ลักษณะ ลักษณะแรกคือ แบบโมโหร้าย ซึ่งสุนัขจะแสดงอาการเริ่มแรกคือ โศกเศร้าหรือตาตก อาการผิดปกติจนกระทั่งเป็นอัมพาต ช่วงระยะแรกกินเวลาจาก 2 ชม. ถึงหลายวัน ระหว่างเวลานี้สุนัขจะงุ่นง่านและลุกไปมาอยู่เรื่อยๆ มักจะเบื่ออาหารและจะเริ่มเลียก้น หรือกลืนอะไรแปลกๆ ช่วงที่อาการรุนแรงสุนัขจะตัวสั่น ดุร้ายและถูกกระตุ้นให้วิ่งไปมาตลอด มันจะมีอาการเหมือนกลัวทุกอย่าง และจะวิ่งเข้ากัดทุกอย่างที่ขวางหน้า ถ้ามันถูกขังกรง หรือคอก มันจะกัดลูกกรง บางทีถึงฟันหัก หรือขากรรไกรแตก เสียงเห่าจะฟังดูเหมือนโหยหวน ในขั้นสุดท้ายหรือขั้นอัมพาต น้ำมูกและน้ำลายก็จะไหลออกจากปากและจมูก ในช่วง 4-8 วัน หลังจากเป็นอัมพาต สุนัขก็จะตาย ลักษณะที่สองก็คือ พิษสุนัขบ้า แบบเซื่องซึม อาการจะเริ่มจากสุนัขเดินคล้ายหมี หัวตก ขากรรไกรล่างจะเป็นอัมพาตและไม่สามารถจะกัดได้ ลักษณะภายนอกดูคล้ายกับว่า มันมีกระดูกติดในลำคอ แม้สัตว์เลี้ยงของคุณจะถูกสุนัขบ้าหรือสัตว์อื่นกัดทันก็อาจจะรอดชีวิตได้ ถ้าคุณพามันไปหาสัตวแพทย์ทันเวลาที่จะฉีดยา อย่างไรก็ตาม หลังจากที่มีอาการแสดงออกแล้ว ก็จะไม่มีวิธีใดรักษาได้ แต่จำไว้ว่าวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้านั้นสามารถป้องกันได้อย่างแน่นอน  

พยาธิ
        มีพยาธิอยู่ภายในร่างกายของสุนัข 4 ชนิด ซึ่งอาจทำให้สุนัขคุณเป็นโรคได้ เหล่านี้คือ พยาธิตัวกลม พยาธิปากขอ พยาธิเส้นด้าย และพยาธิตัวแบน สามชนิดแรกสามารถตรวจพบได้จากการทดสอบในห้องแล็ป แต่พยาธิตัวแบนนี้จะพบอยู่ในอุจจาระหรือขนแถวๆโคนหาง อย่าพยายามกำจัดพยาธิด้วยวิธีใดๆก็ตามด้วยตนเองโดยไม่ปรึกษาสัตวแพทย์ สุนัขหรือลูกสุนัขที่มีสุภาพดีจะไม่ค่อยได้รับผลจากพยาธิเท่ากับสุนัขที่มีสุขภาพไม่ดีอ่อนแอ หนึ่งในมาตรการป้องกันคือ รักษาความสะอาดตลอดเวลา ทำให้ที่นอนของสุนัขแห้ง เพื่อปราศจากเห็บ หรือไข่อ่อนของพวกพยาธิ

พยาธิหนอนหัวใจ
        พยาธิหนอนหัวใจที่เข้าไปอยู่เต็มในสุนัขนั้น ตัวพาหะคือ ยุง โรคนี้ก็ให้เกิดปัญหาร้ายกับสุขภาพไม่น้อย สุนัขที่เป็นโรคนี้จะเหนื่อยง่าย หายใจยาก ไอ และน้ำหนักลด ทั้งๆที่เจริญอาหาร ถ้าหากรู้เป็นตั้งแต่ขั้นแรก โรคนี้ก็ถูกขจัดออกไปได้ไม่ยาก อย่างไรก็ตาม การให้ยาป้องกันพยาธิในช่วงฤดูร้อนและฤดูฝนก็เป็นการดี สัตวแพทย์ของคุณจะนำตัวอย่างเลือดไปทำการทดสอบเพื่อดูว่าเป็นพยาธิชนิดไหน พยาธิตัวแก่จะพบมากที่หัวใจซีกขวา ปอด และเส้นเลือดแดง มันจะปล่อยเป็นเชื้อที่ขนาดเล็กมากเชื้อนี้จะวนเวียนอยู่ในกระแสเลือดของสุนัข จนกว่ายุงจะมาไข่และปล่อยเชื้อเป็นตัวอ่อนซึ่งเติบโตขึ้นมาเป็นวัฏจักร การส่องกล้องหาพยาธิพวกนี้เป็นเรื่องจำเป็นเพราะมันมีขนาดเล็กและมีจำนวนมาก

โรคเรื้อน หรือ เปื่อย
       โรคนี้ส่วนใหญ่แทบทั้งหมดจะเกิดในช่วงเดือนที่เป็นช่วงฤดูร้อน และเกิดกับสุนัขที่แผ่นหลัง โดยเฉพาะอย่างยิ่งตรงโคนหาง โรคนี้ไม่เหมือนขี้เรื้อน เพราะไม่ได้เกิดจากสัตว์ที่เกาะอาศัยผิวหนัง สาเหตุหลักของโรคนี้ คือ การเลี้ยงดูที่ไม่ถูกต้อง ซึ่งทำให้สุนัขติดต่อโรคนี้ได้ อาการร้อน ชื้น ทำให้แบคทีเรียเติบโต และแพร่กระจายอย่างรวดเร็วไปยังผิวหนังของสุนัข ก่อให้เกิดอาการคันที่ผิวหนัง เป็นแผลฟกช้ำ สุนัขจะต้องได้รับการกำจัดหมัดและเห็บเพื่อหลีกเลี่ยงการเกิดโรคนี้ขึ้นมาอีก โรคแผลเปื่อยชื้นนี้ปกติจะเกิดเป็นจุดร้อนๆ ซึ่งปรากฏอยู่บนผิวหนัง เชื้อนี้จะลามอย่างรวดเร็ว ในเวลาไม่กี่ชั่วโมง สุนัขจะเกาอยู่เรื่อยๆจนหนังถลอก ส่วนที่เป็นที่แพร่เชื้อโรคให้ตัดขนออกและทำความสะอาด สัตวแพทย์จะให้ยาแก้แสบคันและยาปฏิชีวนะต่อต้านเชื้อโรค เพื่อระงับอาการคัน

โรคไข้หัดสุนัข

        ลักษณะอาการ โรคนี้เป็นโรคที่เกิดจาเชื้อไวรัส อาการรุนแรงมากในลูกสุนัขอ่อนที่เพิ่งเกิด โดยอาจแสดงอาการเพียงการหายใจลำบากและอาการปวดบวม แล้วตายอย่างรวดเร็ว ในลูกสุนัขนัขที่มีอายุมากขึ้นอาจมีการอาการไข้สุงและลดต่ำสลับกันไปนอกจากนี้ยังอาการท้องเสีย มีน้ำมูกข้น มีขี้ตาแฉะ เริ่มแรกอาจมีอาการไอ ต่อมาเกิดปวดบวม เบื่ออาหาร ซึม และพบตุ่มหนองบริเวณหน้าท้อง ระยะต่อมาอาจแสดงอาการทางระบบประสาทให้เห็น คือเดินโซเซ สั่น แคระแกร็น

การติดต่อ

        การติดต่อของโรคเป็นได้ง่ายทั้งการหายใจ และโดยการสัมผัสกับสิ่งขับถ่าย เช่น การกินสิ่งที่ติดเชื้อ น้ำมูก ขี้ตา น้ำลาย โรคนี้ยังไม่มีการรักษาให้หายขาดได้ จึงควรป้องกันโดยการเลี้ยงดูที่ถูกสุขลักษณะ ให้อาหารที่มีคุณค่า ระวังการติดต่อจากตัวที่ป่วย ควรทำการฉีดวัตซีนป้องกันโรคตามระยะเวลาที่กำหนดอย่างเคร่ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งวัคซีนในแม่สุนัข ซึ่งจะมีผลถ่ายทอดภูมิคุ้มกันโรคผ่านทางน้ำนมเหลืองได้

ไข้หัดสุนัข

        เป็นโรคติดต่อเชื้อไวรัส ซึ่งเกิดขึ้นได้ในสุนัขทุกช่วงอายุ แต่ลูกสุนัขจะไวต่อการรับเชื้อได้มากที่สุด

การติดต่อ ส่วนใหญ่โดยทางการหายใจบางส่วนได้รับจากการกินเอาเชื้อที่ติดออกมาทางน้ำมูก

อาการ น้ำมูก น้ำตาเกรอะกรัง ปอดบวม อาเจียน ท้องเสีย (อาจมีมูกเลือดปน) ถ้าสุนัขป่วยทนอยู่ได้นาน จะแสดงอาการฝ่าเท้าแข็งและมีอาการทางประสาท คือ กล้ามเนื้อกระตุก โดยเฉพาะบริเวณปาก กล้ามเนื้อขาหน้าและขาหลัง ระยะเวลาตั้งแต่ได้รับเชื้อจนเริ่มแสดงอาการไม่แน่นอน ขึ้นอยู่กับความแข็งแรงของสุนัขแต่ละตัว

การรักษา ส่วนใหญ่จะไม่ค่อยประสบความสำเร็จการทำวัคซีนจึงเป็นวิธีที่ดีที่สุด ในการป้องกันโรค

ป้องกันโดย

การให้วัคซีนในสุนัข
        การฉีดวัคซีนในสุนัขนับว่ามีความสำคัญมาก เหตุเพราะโรคต่าง ๆ ที่ต้องฉีดวัคซีน ป้องกันไว้ก่อนนั้น มักจะเป็นโรคที่ไม่มีทางรักษาหรือรักษาให้หายยาก และเป็นโรค ติดต่อที่แพร่กระจายไปยังสุนัขตัวอื่นได้อย่างรวดเร็ว ทำให้สุนัขมีอาการป่วยอย่าง รุนแรง และมีอัตราการตายสูง การฉีดวัคซีนจึงเป็นการสร้างภูมิคุ้มกันให้สุนัขสามารถ ต้านทานต่อการเกิดโรคเหล่านั้นได้ คุณภาพวัคซีนที่ดีสามารถสร้างภูมิคุ้มกันให้กับ สุนัขได้นั้นขึ้นอยู่กับการเก็บรักษาที่ถูกต้องและการใช้ที่ถูกวิธี ซึ่งสัตวแพทย์จะรู้ดี

โปรแกรมการฉีดวัคซีนในสุนัข แบบที่ 1
อายุสุนัข 6 สัปดาห์ ฉีดวัคซีนป้องกันโรคลำไส้อักเสบ
อายุสุนัข 8 สัปดาห์ ฉีดวัคซีนป้องกันโรคหัดสุนัข ตับอักเสบ และเลปโตสไปโรซีส
อายุสุนัข 10 สัปดาห์ ฉีดวัคซีนป้องกันโรคลำไส้อักเสบ ซ้ำครั้งที่ 2
อายุสุนัข 12 สัปดาห์ ฉีดวัคซีนป้องกันโรค หัดสุนัข ตับอักเสบ และเลปโตสไปโรซีส ซ้ำครั้งที่ 2
อายุสุนัข 14 สัปดาห์ ฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า
อายุสุนัข 1 ปี ฉีดวัคซีนซ้ำอย่างละเข็มและฉีดซ้ำ ๆ ทุกปี

โปรแกรมการฉีดวัคซีนในสุนัข แบบที่ 2
อายุสุนัข 1 เดือนครึ่ง ฉีดวัคซีนรวม 5 ชนิด
อายุสุนัข 2 เดือนครึ่ง ฉีดวัคซีนรวม 5 ชนิดครั้งที่
2
อายุสุนัข 3 เดือน ฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า
อายุสุนัข 1 ปี ฉีดวัคซีนอย่างลำเข็มและฉีดซ้ำทุกปี

ข้อควรรู้เกี่ยวกับการฉีดวัคซีนในสุนัข
        สุนัขที่ฉีดวัคซีนต้องมีสุขภาพที่แข็งแรงสมบูรณ์ และไม่มีพยาธิ ห้ามฉีดวัคซีนในขณะที่สุนัขป่วยโดยเด็ดขาด หลังการฉีดวัคซีนทุกชนิดอย่าอาบน้ำให้สุนัขอย่างน้อย 7 วัน ทั้งนี้เพราะสุนัขอาจจะ มีไข้ ไม่สบาย และมีผลต่อการสร้างภูมิคุ้มกัน การฉีดวัคซีนที่ผิดพลาดไปจากโปรแกรม ควรปรึกษาสัตวแพทย์ มีสุนัขบางตัวถึงแม้จะฉีดวัคซีนครบ แต่อาจไม่สร้างภูมิคุ้มกันหรือสร้างภูมิคุ้มกันได้ ไม่ดี (พบน้อย) เมื่อมีโรคเกิดขึ้นกับสุนัขตัวหนึ่งตัวใด อย่านำสุนัขตัวอื่นที่เล่นคลุกคลีกับสุนัขป่วย ไปฉีดวัคซีนป้องกันโรคนั้น แต่ควรรีบปรึกษาสัตวแพทย์โดยทันที ในบริเวณที่มีการระบาดของโรคอยู่บ่อย ๆ อาจจะฉีดวัคซีนเพิ่มมากขึ้นกว่าที่กำหนด เป็น 3 หรือ4 เข็มก็ได้โดยขอคำแนะนำจากสัตวแพทย์ อย่าเข้าใจผิดว่า หลังการฉีดวัคซีนแล้ว ภูมิคุ้มกันจะเกิดขึ้นทันทีจะต้องใช้เวลาอย่าง น้อย 14 วัน ภูมิคุ้มกันจึงจะเพียงพอต่อการป้องกันโรคได้

แหล่งข้อมูล    หนังสือหมาบางแก้ว